Cùng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh được coi là một trong 3 mũi nhọn kinh tế của miền Bắc. Hạ Long – thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh, với lợi thế địa lý và cảnh quan, đương nhiên là một trong những địa chỉ vàng cho các dự án đầu tư quy mô lớn.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030, TP Hạ Long được xác định là trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị của tỉnh, xứng tầm là một trung tâm du lịch lớn trong nước và quốc tế; là thành phố đô thị hiện đại trong vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ…

Để đạt được điều đó, thành phố Hạ Long đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư nhằm xây dựng những công trình huyết mạch. Trong 4 năm, 48.000 tỉ đồng đã được thành phố đổ vào hạ tầng giao thông.

1. Cầu Bạch Đằng nối Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long

Dự án đầu tư xây dựng cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao thông cuối tuyến có chiều dài 5,4 km, rộng 25 m, thiết kế bốn làn xe, vận tốc tối đa 100 km/giờ.

Khi thông cầu, quãng đường di chuyển Hà Nội-Hạ Long còn 130 km (trước là 180 km); Hải Phòng-Hạ Long còn 25 km (trước là 75 km).

Với mức đầu tư 7.662 tỉ đồng, cầu Bạch Đằng là một trong các dự án giao thông lớn nhất tại Hạ Long hiện nay. Dự kiến cầu sẽ khánh thành vào tháng 6/2018.

2. Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng

Cầu Bạch Đằng nối liền với cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.

Sau khi tuyến cao tốc được đưa vào hoạt động, người dân có thể lựa chọn đi cao tốc Hải Phòng – Hạ Long hoặc đi theo đường 10 hiện nay để tới Quảng Ninh.

3. Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn

Dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn có chiều dài 5,9km, quy mô đường cao tốc loại A, vận tốc 100km/h đi qua xã Cẩm Hải – TP. Cẩm Phả và xã Đoàn Kết – huyện Vân Đồn. Dự án gồm 2 phần là cao tốc Hạ Long – Cẩm Hải với tổng chiều dài 53,6km và quốc lộ 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương với tổng chiều dài là 31,25km.

Hiện nay, bộ phận chính của cao tốc là cầu Cẩm Hải đã được hợp long vào cuối năm 2017.

4. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Cảng hàng không Quảng Ninh là điểm nhấn quan trọng trong kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh Quảng Ninh, hứa hẹn trở thành động lực để phát triển Vân Đồn trở thành Khu hành chính – kinh tế đặc biệt.

Được xây dựng trên diện tích đất 320 ha tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, sân bay nằm cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 50 km, cách thành phố Cẩm Phả gần 20 km.

Đường băng cho phép các loại máy bay thân rộng lớn như Boeing 787, Airbus A350 cất hạ cánh bình thường. Riêng sân đỗ máy bay có thể sử dụng tối thiểu 4 chiếc Boeing loại hiện đại nhất hiện nay lẫn dòng thông thường như Airbus A321.

Tổng mức đầu tư của dự án là 7.500 tỷ đồng.

Nguồn: Tổng hợp